Chủ Nhật, 2 tháng 8, 2015

Dinh dưỡng hợp lý giảm triệu chứng thoái hóa cột sống



Tại Việt Nam, có tới 90% bệnh nhân trên 50 tuổi có triệu chứng thoái hóa cột sống. Điều trị thoái hóa cột sống ngoài phát hiện sớm nguyên nhân gây bệnh, dinh dưỡng và sinh hoạt góp phần quan trọng giúp bệnh ổn định nhanh hơn.

Dinh dưỡng hợp lý giảm triệu chứng thoái hóa cột sống

Với bệnh nhân có triệu chứng thoái hóa cột sống nên có chế độ dinh dưỡng cần cân bằng. Đồng thời giảm cân trong trường hợp béo phì.
Ăn làm nhiều bữa nhỏ để hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Sử dụng dần thực vật, dầu omega 3 và dầu cá. Ăn những thực phẩm giàu canxi như cá biển, tôm, cua, sò….. Uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi.
Hạn chế đạm, các loại thịt gà, thịt bò, nội tạng như gan, thận, tim…..không sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia, các chất kích thích thuốc lá, cà phê. Tránh căng thẳng, stress……

Dinh dưỡng hợp lý giảm triệu chứng thoái hóa cột sống

Chế độ sinh hoạt giúp bệnh ổn định nhanh hơn

Ngoài chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hợp lý cũng rất cần thiết bệnh ổn định nhanh hơn.
Bệnh nhân thoái hóa cột sống, hằng ngày nên duy trì thể dục vừa sức giúp cột sống chuyển động linh hoạt hơn, giảm co cứng cơ.
Áp dụng các bài tập thể dục nhẹ nhàng hay bơi lội, chơi cầu lông, bóng bàn…..vào buổi sáng, tối. Sau khi triệu chứng bệnh thuyên giảm, vẫn nên kiên trì vận động để duy trì cột sống ở trạng thái bình thường. Tránh mang vác nặng, ngồi lâu không thay đổi tư thế làm ảnh hưởng đến cột sống, gây hậu quả teo cơ, co rút, tàn phế.
Cho tới nay, chưa có phương pháp nào cải thiện dứt điểm triệu chứng thoái hóa cột sống. Vì vậy điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, giúp người bệnh có thêm sức đề kháng để chống lại bệnh tật, giúp cho quá trình điều trị bệnh tốt hơn.

 Meo Meo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét