Trong những năm gần đây, đã có rất nhiều thắc mắc về chế độ
ăn chay có thể giúp giảm triệu chứng đau lưng hay không? Mặc dù chưa có bằng chứng
khoa học cụ thể, nhưng thực tế đã có nhiều bệnh nhân cho biết họ cảm thấy bệnh
tốt hơn sau khi ăn chay. Vậy ăn chay có lợi ích gì, mời các bạn tham khảo bài
viết dưới đây.
Chế độ ăn chay tốt cho bệnh nhân đau lưng
Chế độ ăn chay là cung
cấp chất dinh dưỡng chỉ dựa vào thực vật: các loại trái cây, rau, đậu, các loại
hạt và ngũ cốc nguyên hạt, loại bỏ tất cả các loại thịt cá. Nhiều nghiên cứu chỉ
ra rằng chế độ ăn chay giúp giảm viêm. Nồng độ CRP (C-reactive protein) một dấu
hiệu của tình trạng viêm trong máu – giảm khi thực hiện chế độ ăn chay. Đó là một
cách gián tiếp cho thấy tác dụng có lợi của chế độ ăn chay. Ngoài ra, rau, trái
cây, các loại hạt là nguồn cung cấp chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, các vitamin,
khoáng chất tốt cho xương khớp, giàu
các chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, góp phần làm
chậm tiến trình thoái hóa khớp.
Chế độ ăn chay tốt cho bệnh nhân đau lưng
- Các loại rau màu
xanh như bông cải xanh, cải xoăn, súp lơ… giàu chất chống oxy hóa như vitamin
A, C và K, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc tự do. Những thực phẩm
này cũng giàu các yếu tố vi lượng như canxi, magie giúp xương chắc khỏe.
- Một số loại rau củ
như khoai lang, cà rốt, bí đỏ, ớt đỏ giàu carotenoid như beta-cryptoxanthin và
chất chống oxy hóa.
- Các quả họ cam quýt,
dâu tây, ổi… là một nguồn dồi dào vitamin C, bảo vệ các tế bào sụn và bảo tồn
xương.
Một chế độ ăn uống
hoàn toàn dựa vào thực vật thường không dễ dàng để thực hiện. Nếu đột nhiên
chuyển sang chế độ ăn chỉ với thực vật có thể gây căng thẳng và khó duy trì. Vì
vậy, nếu bạn muốn ăn chay để cải thiện triệu chứng và tình trạng đau lưng, bạn nên bắt đầu với một kế hoạch
từng bước như sau:
- Thay đổi dần dần:
hãy thử ăn mà không có thịt bắt đầu với một ngày trong tuần. Thay thế protein động
vật bằng các protein thực vật. Sử dụng đậu phụ, các loại hạt trong nấu ăn để
cung cấp protein. Thử nghiệm các công thức nấu ăn giúp cho món ăn ngon và bạn sẽ
ăn được nhiều hơn.
- Tăng số lượng trái
cây trong mỗi bữa ăn.
- Tăng chất dinh dưỡng
và chất xơ. Nâng cao chất lượng chế độ ăn uống của bạn với ngũ cốc như gạo,
bánh mỳ, gạo trắng và mỳ ống.
Tuy nhiên, những người
thường xuyên ăn chay có nguy cơ thiếu hụt protein, canxi, vitamin D và vitamin
B12. Một chuyên gia dinh dưỡng giúp hướng dẫn lựa chọn thực phẩm để bạn có được
tất cả các chất dinh dưỡng, protein cần thiết.
Sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị đau lưng
Bên cạnh có chế độ ăn
khoa học, người bệnh đau lưng cần tăng cường tập luyện thể dục thể thao nhẹ
nhàng và kết hợp các sản phẩm hữu ích hỗ trợ điều trị. Bạn nên bổ sung các
vitamin và khoáng chất tốt cho xương khớp như vitamin B1, B2, K, canxi, magie
thông qua thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Ngoài các vitamin và khoáng chất
trên, Cốt Thoái Vương còn chứa dầu vẹm xanh được chiết xuất từ sò vẹm xanh, có
hoạt tính sinh học cao, giúp chống oxy hóa, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp.
Đồng thời, sản phẩm còn kết hợp các loại thảo dược là thiên niên kiện, nhũ
hương giúp giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết.
Cốt Thoái Vương đã được
chứng minh hiệu quả qua nhiều nghiên cứu khoa học. Một nghiên cứu tại Bệnh viện
Trung Ương Quân đội 108 về tác dụng của Cốt Thoái Vương trên bệnh nhân toát vị
đĩa đệm cột sống thắt lưng do GS.TS Nguyễn Văn Thông thực hiện cho kết quả: Cốt
Thoái Vương giúp giảm đau cải thiện vận động, cải thiện hội chứng rễ thần kinh
rất tốt và không có tác dụng. Bạn có thể xem thêm về nghiên cứu này qua video
sau:
Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thoái Vương đối với bệnh
thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Cốt Thoái Vương đã
vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực
phẩm chức năng Việt Nam trao tặng vào năm 2014, 2015.
Nguyên Thủy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét